VĨNH BIỆT KỸ SƯ TIN HỌC ROGER NGÔ THIẾT HÙNG

Thưa các quý vị và các bạn!

Ban Biên tập Tannamtu.com đột ngột nhận được tin buồn từ Paris, anh Ngô Thiết Hùng (Roger Hùng) đã qua đời ngày 10/3/2023 sau một thời gian mắc bệnh ung thư dạ dày. Đây là mất mát để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với những người phục dựng chân dung thực của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Anh Roger Ngô Thiết Hùng – Ảnh chụp năm 2006.

Anh Ngô Thiết Hùng sinh năm 1948 tại Sài Gòn, được 4 tháng tuổi mẹ anh đưa anh sang châu Âu. Anh lớn lên và học tiểu học tại London. Sau đó, mẹ anh đưa anh sang Paris và đi học tiếp đến khi tốt nghiệp đại học với chuyên ngành tin học.

Tháng 9 năm 2006, Nhóm làm phim về học giả Nguyễn Văn Vĩnh đặt chân đến Paris. Mặc dù, đây là lần đầu tiên người tổ chức thực hiện việc làm phim về Nguyễn Văn Vĩnh đến Paris, song đã may mắn được giới thiệu với ông Nguyễn Khánh Hội, là Chủ tịch Hội ký ức Việt Nam – Vietnam Mémoire.

Ông Khánh Hội đã giúp chúng tôi được làm quen với một thành viên của Hội, đó là kỹ sư Ngô Thiết Hùng, lúc này anh đang giữ vai trò là Giám đốc Cơ quan bảo vệ Quyền Tự do Internet của Chính phủ Pháp, và là Giám đốc Trung tâm đào tạo thuộc Uỷ Ban Quốc gia về Tin học và Tự do (CNIL) của Chính phủ.

Cả Nhóm làm phim chúng tôi ngạc nhiên khi tiếp xúc với anh Roger Hùng, vì thấy anh nói tiếng Việt lưu loát với chất giọng ấm áp của người Nam bộ. Anh Hùng bộc lộ với tôi cảm động như thế này:

Tôi sang đây khi chưa được một tuổi, nhưng mẹ tôi luôn dùng tiếng Việt với tôi. Tôi học phổ thông ở London, sau đó lại học tiếp ở Paris, nhưng tôi đã đọc hầu hết các sách giáo khoa phổ thông dùng trong chế độ Việt Nam Cộng hoà, nhờ thế nên tôi biết nhà báo, dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh. Tôi hâm mộ và kính phục ông nhờ đã được đọc các tác phẩm ông dịch ra tiếng Việt từ các nhà văn nổi tiếng nhất của nước Pháp

Anh Roger Hùng còn nhấn mạnh với tôi:

“Tôi được biết các anh sang đây để làm phim tài liệu về cụ Vĩnh hoàn toàn do tự nguyện, điều này không phải chỉ có tôi vui mừng, mà mọi thành viên trong Hội “Ký ức Việt Nam” đều mừng! Chúng tôi nghĩ, rất ít người được hiểu rõ về Nguyễn Văn Vĩnh, một nhân vật đã có rất nhiều công lao với việc quảng bá và phát triển chữ viết tiếng Việt. Chính vì vậy, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các anh để hoàn thành công việc này, các anh cần gì cứ cho biết, đừng ngại nhé!”

Nguyễn Lân Bình và anh Roger Ngô Thiết Hùng chụp năm 2006 trên cầu ở sông Sen (Seine) phía sau Nhà thờ Đức Bà ở Paris.

Chúng tôi được biết, anh Roger Hùng là một kỹ sư rất giỏi về chuyên môn, anh đã từng về Việt Nam hợp tác và giúp đỡ rất nhiệt tình các đồng nghiệp ở Uỷ ban Khoa học Nhà nước (Sau này nằm trong Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường).

Là một người có tác phong giản dị, tính cách ôn hoà, anh yêu văn hoá lịch sử và thiên văn học. Anh đã hướng dẫn Nhóm làm phim chúng tôi tìm đến Điện Patheon, anh đã lưu ý chúng tôi chi tiết những quy định ngặt nghèo của phía Pháp đối với các khách tham quan, vì đây là nơi lưu giữ những phần mộ của các vĩ nhân văn hoá, xã hội, chính trị của nước Pháp trong lịch sử.

Khi chúng tôi ‘liều lĩnh’ bấm máy ghi hình dưới hầm mộ của Điện Patheon, nơi đây quy định chỉ được phép chụp ảnh. Bỗng xuất hiện một nhân viên an ninh cao lớn, da ngăm ngăm với bộ đồng phục công vụ mà bình thường, ai nhìn cũng sẽ tỏ ra ái ngại. Người nhân viên đó rảo chân đến phía chúng tôi đang đứng, từ cách xa khoảng 10 mét, ông đã giơ cây dùi cui về phía người quay phim (cameraman) của chúng tôi. Khi ông ta tiến lại gần, ông đã nói rất nhanh, rằng ai cho phép các vị quay phim ở đây? Tắt máy ngay và…

Cả Nhóm chúng tôi lo lắng. Anh Roger Hùng đến đứng trước mặt người nhân viên anh ninh đó và nói nhẹ nhàng: “Chúng tôi có lỗi, xin ông bỏ qua. Chúng tôi đang thực hiện một bộ phim tài liệu về một người Việt Nam, là người đầu tiên ở đất nước chúng tôi, người đã giới thiệu với người dân Việt Nam những vĩ nhân này của nước Pháp qua các bản dịch các tác phẩm nổi tiếng của văn học Pháp (Anh Hùng chỉ tay vào những tấm áp phích dựng trước mặt nơi chúng tôi đang đứng là Victor Hugo, Alexandre Dumas, Jean Jacques Rousseau…), chúng tôi biết được nước Pháp văn minh và những con người vĩ đại này, chính là nhờ con người ấy. Xin lỗi ông rất nhiều và chúng tôi xin dừng ngay!”

Gương mặt người nhân viên an ninh không dấu được sự ngạc nhiên, ông ta khẽ khàng hỏi lại: “Là người Việt Nam đầu tiên à? Từ bao giờ?”

Tôi không biết tiếng Pháp, nhưng qua tông giọng của người nhân viên đó, tôi cảm nhận được ngay điều gì đó đang giúp chúng tôi thoát hiểm, chí ít là sẽ xin được, không bị mời vào văn phòng làm biên bản, nộp phạt và không loại trừ cả… tịch thu thiết bị.

Ngạc nhiên hơn nữa, là sau đôi lời phúc đáp của anh Roger Hùng, người nhân viên an ninh đó phóng tầm mắt nhìn ra xa, ông còn quay lại phía sau lưng nhìn nhanh như bao quát, rồi ông ta nói rất khẽ và vội vàng: “Vậy à, thế các ông quay nhanh lên nhé, rồi rời chỗ này ngay, coi như tôi không nhìn thấy gì nhé…!”

Chúng tôi thở phào, cameraman vội vàng gập chiếc camera HD gọn lại, và giấu vào trong chiếc áo thùng thình mà anh đã cố tình mặc, vì trước khi đến đây, chúng tôi cũng đã có chút dự đoán khi thực hiện trường đoạn này.

Đài tưởng niệm ở sảnh chính của Điện Panthéon ở thủ đô Paris – Pháp

Anh Roger Hùng còn đưa chúng tôi tới Nghĩa trang Quốc gia Père Lachaise nổi tiếng thế giới, nơi có tới hơn 70 ngàn ngôi mộ của các gương mặt danh tiếng trong các thời kỳ lịch sử của nước Pháp, đồng thời cũng là nơi yên nghỉ của các danh nhân văn hoá lừng danh trong lịch sử nhân loại như Nhà viết kịch Moliere (1622-1673), Nhà viết truyện ngụ ngôn Jean de La Fontaine (1621-1695), nhà văn Honoré de Balzac (1799-1850)…

Anh Roger Hùng còn là Tổng Thư ký của Hội Ký ức Việt Nam, một hội đoàn tự nguyện của những người Việt Nam xa quê hương và yêu mến Tổ quốc. Chính Hội Ký ức Việt Nam ở Paris, là cơ sở quan trọng đã giúp kết nối các mối quan hệ của những người Việt Nam làm việc trong các cơ quan lưu trữ, thư viện ở Pháp, giúp thực hiên việc sao chép thành công những cuốn sách quý của lịch sử Việt Nam như: Đại Nam Thực Lục (cuốn sách đã được Viện Sử học dịch sang tiếng Việt), hoặc Khâm Định Đại Nam Hội điển Sự lễ tục biên hậu thư

Với vai trò là người giỏi chuyên môn, người giàu nhiệt tâm và yêu quê hương, anh Roger Hùng đã nhiều lần giúp đỡ không ít các cán bộ khoa học Việt Nam sang Pháp nghiên cứu. Anh luôn sẵn sàng cưu mang và hậu thuẫn không chỉ trong chuyên môn, mà cả trong cuộc sống sinh hoạt đời thường của các cá nhân đó.

Anh Ngô Thiết Hùng mất đi, là một nỗi đau của những ai đã từng chịu ơn anh! Anh Roger Hùng mất đi là mất một chỗ dựa tinh thần to lớn của những người bạn quý mến anh, trân trọng anh và ơn nhờ anh!

Anh Roger Hùng đích thực là mẫu người sống chân thành, giản dị và luôn vì mọi người, đúng với điều cổ nhân thường dạy: Người làm ơn đừng bao giờ nhớ, còn người chịu ơn chớ bao giờ quên!

Anh Roger Ngô Thiết Hùng hầu như không khi nào nhớ đến việc, mình đã giúp được những ai trong cuộc đời của mình?!

Bữa cơm thân mật với gia đình ông Khánh Hội (từ trái sang phải: Anh Roger Hùng, ông Nguyễn Khánh Hội, cô Mai Hương, quay phim Nguyễn Sỹ Bằng và Nguyễn Lân Bình)

Trang tin Tannamtu.com và các thành viên trong BBT, xin thành thật cúi mình bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn trước sự ra đi mãi mãi của kỹ sư

ROGER NGÔ THIẾT HÙNG.

Từ Hà Nội xa xôi, vĩnh biệt anh, chúng tôi xin thắp nén hương thơm trên bàn thờ Tổ Tiên để cầu Giời, Phật và các Thánh Thần che chở vong linh của anh và đưa anh tới miền Cực lạc!

Trân trọng!

TM BBT Tannamtu.com

NGUYỄN LÂN BÌNH

3 Responses

  1. mootj nén tâm hương, kính cẩn nghiêng mình trước anh hồn người quá cố. NKM

  2. Em Thanh Thúy xin chia buồn cùng Anh và gia đình anh Ngô Thiết Hùng
    Cầu mong anh ấy an nghỉ yên lành.
    Biết ơn người đã chung sức cho việc tìm kiếm tư liệu quý về học giả Nguyễn Văn Vĩnh.
    Em ước mong: năm nay, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Việt Pháp, bộ phim tư liệu của gia đình sẽ được chiếu rộng rãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm

June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Social Network