ĐÍNH CHÍNH và PHÚC ĐÁP

Hà Nội, 3.8.2018.

Thưa các quý vị và các bạn!

Chỉ hai tiếng đồng hồ, ngay sau khi trang tin Tannamtu.com đăng bài viết ‘LÒNG NGƯỜI TAN NÁT’, liên quan đến thực trạng thi cử của ngành giáo dục Việt Nam, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các quý vị và các bạn độc giả từ mọi nơi xa, gần, bày tỏ sự cảm ơn với BBT, đã trình bày một tư liệu có giá trị liên quan đến nền giáo dục Việt Nam trong quá khứ.

Trong bài viết, chúng tôi đã mạo muội bình luận nội dung của bản Đề cương về Giáo dục của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, viết bằng tiếng Pháp, in trên báo L’Annam Nouveau – Nước Nam Mới, xuất bản ở Hà Nội năm 1931.

Trong các ý kiến trao đổi, có ý kiến của tiến sỹ khoa học Nguyễn Đình Đăng, hiện đang làm việc tại Viện Vật lý Hóa học Nhật Bản (Viện RIKEN) ở Tokyo. Tiến sỹ Nguyễn Đình Đăng đã lưu ý, và xác định câu nói được sử dụng trong bài viết:

Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử, hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của học sinh’’.

Nguyên văn tiếng Anh:

c.”

Câu nói trên không phải của NELSON MANDELA! Tuy câu nói không rõ tác giả là ai, nhưng được yết tại cổng một trường Đại học Nam Phi.

Theo thiển ý của chúng tôi, sự hiểu nhầm này của BBT, có lẽ sẽ không đem lại hậu quả nào đáng tiếc. Mặt khác, nội dung câu nói trên, thực sự là một sự cảnh cáo với bất kỳ một thể chế xã hội nào, quốc gia nào, đặc biệt những thể chế chính trị đặt mình vào vị trí: vì dân!

Tuy nhiên, thay mặt BBT. Tannamtu.com, thành thật xin lỗi ông Nguyễn Đình Đăng, các quý vị và các bạn độc giả về thông tin thiếu chính xác này. Chúng tôi coi đây là một bài học quan trọng phải ghi nhớ, để không lặp lại trong tương lai.

Ngoài ra, có một số quý vị và các bạn độc giả, là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu…. gắn bó với trang tin Tannamtu từ nhiều năm, đã bày tỏ nguyện vọng được có nguyên bản tiếng Pháp, cũng như toàn bộ bản dịch tiếng Việt của bản Đề cương Giáo dục này. Chúng tôi xin được cảm ơn sự say mê của các quý vị và các bạn đối với đề tài học giả Nguyễn Văn Vĩnh, và xin được phúc đáp như sau:

  • Bài viết này của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, viết dưới hình thức để đưa lên báo và chia làm nhiều kỳ của tờ L’Annam Nouveau. Đây là tờ báo chính trị do Nguyễn Văn Vĩnh tạo lập cùng các cộng sự có quan điểm chính trị thống nhất, đối phó với Chính quyền Bảo hộ và Vương Triều Huế, phản đối khuynh hướng muốn đặt Việt Nam lệ thuộc vào bản Hòa ước Patennot 1884, và chống lại quyết định xây dựng Việt Nam theo thể chế Quân chủ Lập hiến. Thay vào đó, là tổ chức và xây dựng nước Việt Nam với chế độ Cộng hòa, Dân chủ, đúng như tinh thần mà Nguyễn Văn Vĩnh và Phan Bội Châu đã thỏa thuận cùng nhau năm 1926.
  • Việc người dịch nêu quan điểm khi dịch bài này (12 trang) là đề cương, xuất phát từ nhận thức và cách nhìn chuyên môn của người dịch. Đây là một trong gần 40 bài tiếng Pháp của học giả Nguyễn Văn Vĩnh có chuyên đề về giáo dục, mà chúng tôi dự kiến xuất bản thành sách với nội dung:

NGUYỄN VĂN VĨNH VỚI NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM.

Vì lý do trên, nên chúng tôi rất tiếc, rằng sẽ không thể đáp ứng nguyện vọng của các bạn độc giả. Đó là chưa nói đến việc chúng tôi, vì những khó khăn nhất định, nên chưa thanh toán được tiền công dịch với người dịch, và theo thông lệ, việc sử dụng bản dịch là chưa được phép.

Trong cuốn sách dự kiến nói trên, còn rất nhiều bài viết mà chắc chắn các quý vị và các bạn sẽ thực sự muốn biết những tư duy, phương pháp và biện pháp cải cách giáo dục của Nguyễn Văn Vĩnh, được thể hiện như thế nào bằng giấy trắng mực đen, vào giai đoạn đất nước Việt Nam đang ở thời kỳ chuyển dạ, thoát khỏi nền giáo dục phong kiến, va đập với nền giáo dục thuộc địa, và bắt đầu chịu tác động của hệ tư tương vô sản, không phải chỉ ở lĩnh vực giáo dục.

Một trong những bằng chứng cực kỳ sinh động, chứng minh vai trò xuất chúng của Nguyễn Văn Vĩnh trong các hoạt động xã hội căng thẳng, nếu các bạn được đọc Toàn văn bài phát biểu của Nguyễn Văn Vĩnh về vấn đề giáo dục tiểu học trước Đại Hội đồng Tư vấn Đông Dương.

Hoặc bài viết cụ thể Nền giáo dục cho thiếu nữ nước ta, được chia thành ba kỳ có đầu đề tiếng Pháp là: “L’éducation de nos jeunes filles”, hẳn các bạn và các quý vị sẽ càng hiểu Nguyễn Văn Vĩnh là con người thế nào?!

Chúng tôi hy vọng, bằng những nỗ lực và quyết tâm sống còn, cùng với những người bạn tâm huyết, càng ngày chúng tôi sẽ càng giúp được các quý vị và các bạn có thêm những hiểu biết quý giá, vì sao hôm nay, chúng ta phải ngụp lặn trong những sự khủng hoảng triền miên như hiện tại.

Một lần nữa, BBT chúng tôi thành thật cảm ơn sự quan tâm theo dõi của các quý vị và các bạn trước đề tài Tân Nam Tử – Nguyễn Văn Vĩnh, và luôn mong nhận được sự chia sẻ của các quý vị và các bạn.

Trân trọng!

TM.BBT.TNT.com.

NGUYỄN LÂN BÌNH.  

2 Responses

  1. Nhiều người vẫn cho rằng cụ Nelson Mandela nói câu quá hay về giáo dục đó , khi chưa biết ai là người nói đầu tiên . Quan trọng là lời nói đó nó vận chính xác vào cái thể chế này .
    Bây giờ thời ta thì những người lo lắng cho nền giáo dục như cụ Vĩnh ngày xưa không có nhiều , và chắc cũng chưa làm gì nên hồn như cụ ở thời Tây . Thôi thì là vì nhiều lý do .
    Mới đây sự việc vỡ lở , một phần chính là vì các Thầy ra đề thi năm nay khó quá ( năm trước dễ ) Hà Giang lộ kéo theo Sơn La , Hòa Bình , Nhưng hình như người ta dừng lại không bới thối nữa . Thực ra xin điểm và chấm nâng thì có từ xưa rồi , chắc các Thầy biết rõ là cả nước ta nó vậy . Rất hay ngược cho nước ta là nhiều đứa học dốt , con quan có khi lại đang ngồi ghế cao các ngành và cả trong ngành Giáo Dục . Vì chúng thoát hiểm từ những đợt thi và chấm thi kiểu thế này .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tìm kiếm

June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
June 2024
M T W T F S S
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930

Social Network